Những địa điểm du lịch Tây Bắc lý tưởng vào mùa lúa chín

Sapa

Mùa lúa chín SaPa tháng mấy? Ở SaPa chỉ có một vụ lúa 6 tháng, đó là vụ hè thu. Bà con dân bản bắt đầu gieo mạ vào những ngày tháng 5. Tầm khoảng tháng 7, tháng 8, lúa xanh cao.

Đến độ tháng 9, tháng 10, lúa ngả vàng óng ánh, tạo thành những tấm thảm trên các thửa ruộng bậc thang.

Bạn có thể ngắm vẻ đẹp đó ở bất kì cung đường nào khi du lịch đến vào mùa lúa chín SaPa. Thế nhưng, bạn đừng bỏ lỡ 2 thời điểm vàng của những thửa ruộng bậc thang là: bình minh và hoàng hôn. Mỗi thời khắc lại mang đến một cảnh sắc, cảm nhận tuyệt vời.

Chính vì vẻ đẹp này mà ruộng bậc thang vùng Tây Bắc Việt Nam đã được bình chọn là một trong 10 cảnh quan thiên nhiên đầy màu sắc, huyền ảo nhất thế giới mà du khách nên trải nghiệm một lần trong đời.

Y Tý

Y Tý mỗi mùa đều một vẻ đẹp riêng, đặc biệt là khoảng đầu tháng 9 khi mùa thu về, nơi đây lại bao phủ bởi sắc vàng mùa lúa chín. Đến với Y Tý vào thời điểm này, ngoài trải nghiệm những cung đường uốn lượn, ngắm nhìn những cánh đồng lúa chín vàng, du khách còn được tìm hiểu về nhịp sống của người đồng bào dân tộc Tây Bắc trong những ngày thu bận rộn.

Mỗi năm mùa lúa của Y Tý sẽ chín vàng theo những thời điểm khác nhau, phụ thuộc vào giống lúa người dân trồng, tuy nhiên thời gian chênh lệch không nhiều. Nếu bạn muốn ngắm lúa chín Y Tý thì có thể đến đây trong khoảng cuối tháng 8 đến cuối tháng 9 dương lịch, sau đó người dân sẽ bắt đầu gặt lúa kết thúc mùa vàng.

Không khó để tìm thấy những điểm ngắm lúa chín ở Tây Bắc nhưng Y Tý lại là một vùng đất đặc biệt mà những ai đam mê du lịch bụi không nên bỏ lỡ. Điểm khác biệt của ruộng bậc thang ở Y Tý đó chính là xen lẫn giữa màu vàng của lúa đó chính là những cung đường uốn lượn, nơi người bản xứ qua lại hằng ngày.

Mù Cang Chải

Là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, Mù Cang Chải được người ta nhớ đến với những cung đường đèo hiểm trở, những thửa ruộng bậc thang trải khắp các sườn đồi. Ba xã Chế Cu Nha, Dế Xu Phình và La Pán Tẩn là những địa chỉ mà bạn có thể đến và ngắm mùa lúa vàng.

Khoàng đầu tháng 9 đến tháng 10, những cánh đồng tại Mù Cang Chải bắt đầu chín rộ, ngả màu vàng óng trải dài ngút ngàn tầm mắt. Đặc biệt, người dân ở Mù Cang Chải vẫn giữ cho mình phương thức canh tác truyền thống để giữ được nét đẹp nguyên sơ của mảnh đất này.

Hoàng Su Phì

Theo thống kê, Hoàng Su Phì có hơn 3500 ha ruộng bậc thang trong đó có hơn 760 ha là nơi đã được công nhận là Di tích cấp quốc gia. Dự kiến năm nay mùa lúa chín tại Hoàng Su Phì sẽ kéo dài khoảng một tháng và kết thúc vào cuối tháng 10. Nét độc đáo và khác biệt ở Hoàng Su Phì chính là những thửa ruộng bậc thang đều tăm tắp như được sắp xếp trước.

Cảnh sắc kỳ vĩ cùng từng bậc ruộng bậc thang nối nhau, uốn lượn, trải dài bao bọc khắp lưng núi, sườn đồi đã tạo nên những cung đường mềm mại, hút mắt tại Hoàng Su Phì. Vào mùa lúa chín, màu vàng óng bao phủ khắp núi đồi, cả khoảng không gian rộng lớn như khoác lên mình chiếc áo mới, mở ra cơ hội cho khách du lịch Hà Giang thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên, hít hà mùi hương lúa chín và thoải mái sống ảo với mọi góc chụp hoàn hảo để “dành dụm” nhiều bức ảnh để đời.