Khám phá động thạch nhũ Tiên Sơn – nét đẹp hoang sơ của Tây Bắc

Gắn liền với truyền thuyết về 99 ngọn núi, 99 hồ nước của đồng bào Lai Châu. Khi di chuyển trên cung đường từ Sa Pa tới thành phố Lai Châu, du khách nên ghé thăm Động Tiên Sơn tuyệt đẹp ở nơi đây.

Truyền thuyết động Tiên Sơn

Tương truyền, 99 ngọn núi là biểu tượng của 99 chàng trai khoẻ mạnh còn 99 hồ nước chính là hiện thân của 99 người con gái cần cù, xinh đẹp. Số lượng ngọn núi và hồ nước tựa như một vành đai trùng trùng điệp điệp mà bảo vệ lấy một vùng đất bên trong, dó là động Tiên Sơn.

Động gồm 49 cung nối tiếp nhau chạy dài xuyên qua hai sườn núi, càng vào sâu các cung càng mở rộng. Trên trần động là những nhũ đá rủ xuống tạo thành các hình thù kỳ lạ, mỗi cung động được đặt tên linh thiêng như Mẫu Âu Cơ, Lạc Long Quân, Bà Chúa Kho…

Nhờ vị trí địa lý kín đáo cùng một dòng suối trong vắt di chuyển qua các cung, quanh năm không cạn nước mà nơi này từng được sử dụng trong kháng chiến chống Pháp, là nơi cất giấu lương thực, căn cứ địa của phong trào cách mạng.

Ngắm thạch nhũ tuyệt đẹp

Bên trong hang động có lát đường bê tông và hệ thống đèn điện dọc lối đi, thuận tiện cho khách. Một số đoạn khá trơn và hẹp, du khách phải trang bị thêm đèn pin cầm tay. Vì nằm sâu trong vách núi, nhiệt độ trong hang luôn được điều hoà tự nhiên, mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ.

Hiện nay du khách tham quan chỉ có thể đi vào sâu tối đa 700m, hang vẫn đang trong giai đoạn mở rộng trong tương lai. Nhiều đoạn hang có trần ước tính chỉ khoảng 1 m, người trưởng thành phải cúi người và cẩn trọng khi đi qua.

Thắng cảnh nằm trên quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Bình Lư, huyện Tam Đường, cách thị xã Sa Pa khoảng 40 km, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 30 km.

Điểm di tích thắng cảnh cấp Quốc gia

Đến năm 2008 động Tiên Sơn mới mở cửa đón du khách nhưng vào năm 1996 nơi này đã được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích thắng cảnh cấp Quốc gia.

Bên cạnh gian đền thờ trước khi vào hang là tượng Bồ Tát Quan Âm nằm trên một khối đá lớn, mở cửa miễn phí cho người dân chiêm bái. Nếu vào hang động, giá vé là 20.000 đồng/người lớn, 10.000 đồng/trẻ em từ 6-15 tuổi.

Hàng năm tỉnh Lai Châu còn tổ chức Lễ hội Động Tiên Sơn vào rằm tháng Giêng để cầu một năm mưa thuận gió hoà. Đây cũng là dịp để địa phương phục dựng, biểu diễn văn hoá của các dân tộc Thái, Giáy, Lự thông qua lễ rước dâu, trình diễn ẩm thực và các trò chơi dân gian.