Top địa điểm di tích lịch và địa điểm du lịch nên tham quan ở Điện Biên

Điện Biên là một trong những địa điểm du lịch trong nước có nhiều điểm đến thu hút du khách mọi miền đến quốc tế. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với các di tích lịch sử từ trận đánh Điện Biên Phủ mà còn lôi cuốn với vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh núi rừng và các địa điểm du lịch văn hóa cộng đồng đặc sắc.

Giới thiệu Điện Biên

Điện Biên là tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Bộ, Việt Nam. Về phía đông, Điện Biên giáp với tỉnh Sơn la. Về phía đông bắc thì giáp với tỉnh Lai Châu.

Địa hình ở đây chủ yếu là đồi núi dốc, hiểm trở. Khí hậu của Điện Biên thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa núi cao do đó mùa đông thường lạnh, ít mưa còn mùa hạ lại nóng và mưa nhiều. Trong đó, nhiệt độ trung bình hằng năm dao động từ 21°C đến 23°C.

Chính vì thuộc các tỉnh miền núi Tây Bắc mà Điện Biên cũng được liệt kê vào danh sách các địa điểm du lịch Tây Bắc hấp dẫn. Nơi đây nổi bật với hệ thống di tích lịch sử liên quan đến trận thắng Điện Biên Phủ như: bảo tàng lịch sử, sở chỉ huy chiến dịch, cứ điểm Him Lam, đồi A1, đồi C1…

Giới thiệu Điện Biên

Chưa hết, Điện Biên còn là “vương quốc” của nhiều hang động và suối nước khoáng nóng cùng các hồ nước tự nhiên. Bạn có thể khám phá đến các hang động Pa Thơm, Thẩm Púa, suối khoáng nóng Hua Pe, hồ Pá Khoang…

Đến Điện Biên du lịch chắc chắn phải trải nghiệm văn hóa làng bản của người dân tộc nơi đây với 21 dân tộc cùng chung sống. Đó là các làng bản của dân tộc Thái, dân tộc H’Mông với mỗi sắc thái văn hóa độc đáo và đặc trưng.

Và nếu có sở thích khám phá thiên nhiên, chinh phục những thử thách thì đừng ngần ngại ghé thăm đèo Pha Đin, Cực Tây A Pa Chải hay cánh đồng Mường Thanh bao la bát ngát…

Địa điểm di tích lịch sử và địa điểm du lịch ở Điện Biên

Địa điểm di tích lịch sử ở Điện Biên

1.Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Điện Biên. Bảo tàng cạnh là nơi lưu giữ các hiện vật lịch sử trong chiến dịch chiến thắng Điện Biên Phủ. Đến đây tham quan, bạn sẽ được tìm hiểu kỹ về các trận đánh lịch sử của dân tộc cùng nhiều sự thật lịch sử trong quá khứ.

Bảo tàng hiện sở hữu 2 khu trưng bày chính. Một khu chứa các hiện vật vũ khí của quân đội ta và Pháp trong trận chiến xưa. Khu còn lại lưu giữ các hiện vật và ảnh tư liệu với nhiều chủ đề lịch sử ý nghĩa.

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

2.Tượng Đường Kéo Pháo

Nếu lựa chọn các tour du lịch Điện Biên giá rẻ, chắc chắn không thể bỏ qua di tích tượng Đường Kéo Pháo. Đây là bức tượng mô tả tuyến đường kéo pháo của dân tộc Việt Nam trong quá trình chống kẻ địch.

Tượng mô tả cảnh quân đội ta miệt mài kéo pháo chỉ với các dụ cụ thô sơ quen thuộc như búa, cuốc, xẻng… băng qua những sườn núi đầy hiểm nguy. Bạn sẽ thấy được tinh thần chống địch của dân tộc Việt Nam thông qua những hình ảnh tái hiện chân thật nhất.

3.Đồi A1

Đồi A1 là cứ điểm quan trọng nhất trong trận đánh với Pháp. Đồi trải dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam với hai đỉnh Tây Bắc và Đông Nam có độ cao trung bình từ 490m.

Đến đồi A1 tham quan, bạn sẽ thấy tượng đài kỷ niệm với phù hiệu Quốc kỳ. Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày xác chiếc xe tăng nặng hơn 19 tấn, di tích cái hố hình phễu (dấu tích của quân đội ta nhằm áp dụng chiến thuật đánh trả địch)

Hiện đồi A1 thuộc phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Đồi A1

 

4.Tượng đài chiến thắng Điện Biên

Tìm hiểu các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Điện Biên, bạn sẽ thấy nơi đây còn lưu giữ rất nhiều di tích lịch sử. Điển hình là Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được đặt trên đồi D1 ngay trung tâm thành phố Điện Biên Phủ.

Quần thể tượng đài này có 3 bộ đội đang nâng niu một em bé Thái với lá cờ tổ quốc trên tay. Tượng cao 16m, nặng 220 tấn và được tạc bằng đồng thau.

5.Nghĩa trang liệt sỹ A1

Đây là nơi yên nghỉ của hơn 600 chiến sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Hầu hết là các ngôi mộ vô danh. Trong đó có những ngôi mộ của các anh hùng Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện…

Không gian nghĩa trang liệt sĩ mang lại một cảm xúc khó tả và cảm thương cho những hy sinh thầm lặng. Bạn có thể đến viếng thăm nghĩa trang liệt sỹ A1 cả ngày. Hiện nghĩa trang nằm cạnh đồi A1 trong thành phố Điện Biên Phủ.

6.Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ cũng được liệt kê trong các danh sách địa điểm du lịch Điện Biên nổi tiếng. Nơi đây tọa lạc trong rừng nguyên sinh ở xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Đây là nơi làm việc của các chỉ huy trong chiến dịch Điện Biên Phủ với đài quan sát trên đỉnh núi cao 1000m. Đặc biệt là có nhiều di tích khác như: Chòi canh, hầm thông tin liên lạc, lán ở và làm việc của chỉ huy, hầm của ban cố vấn, đường hầm xuyên núi dài 96m, hầm ban chính trị và nhà hội trường.

Hầm Đờ Cát

7.Hầm Đờ Cát

Hầm Đờ Cát ấn tượng với hàng rào phòng thủ có hệ thống dây kẽm gai bao quanh và 4 chiếc xe tăng. Di tích lịch sử này có chiều dài 20m, rộng 8m với 4 gian làm việc và sinh hoạt.

Đây là hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ngay cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên.

8.Thành Bản Phủ

Tọa lạc ở xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, Thành Bản Phủ cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 9 km.

Thành Bản Phủ là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng trong kiến trúc xây dựng thành của họ Hoàng với hơn 80 mẫu đất. Nơi đây có địa thế đắc địa với sau lưng là sông Nậm Rốn, có tường thành đắp đất, trồng nhiều bụi tre gai xung quanh. Đặc biệt tại mỗi cửa thành đều có các đài vọng gác cao để quan sát.

9.Đền thờ Hoàng Công Chất

Đền thờ Hoàng Công Chất là công trình di tích lịch sử văn hóa ở Điện Biên. Đây là nơi ghi dấu những công lao to lớn của anh hùng nông dân Hoàng Công Chất trong cuộc chiến giải phóng Mường Thanh – Điện Biên khỏi sự chiếm đóng của giặc.

Đền thờ được xây dựng ở thành Chiềng Lê (hay còn gọi là thành Bản Phủ).

Cầu Mường Thanh

10.Cầu Mường Thanh

Tiếp tục hành trình khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Điện Biên, bạn nên ghé thăm cầu Mường Thanh. Đây là cây cầu dã chiên bắc qua sông Nậm Rốm được người Pháp xây dựng sau cuộc nhảy dù chiếm đóng trên đất Điện Biên phủ.

Sau này cậu trở thành phương tiện đi bộ cho quân đội ta đi đến chiến thắng địch và trở thành biểu tượng lịch sử độc đáo tại địa điểm du lịch Điện Biên.

Địa điểm du lịch ở Điện Biên

1.Tháp Chiềng Sơ

Tháp Chiềng Sơ nằm ở bản Nà Muông, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Đây cũng được xem là các địa điểm du lịch đẹp ở Điện Biên nhờ lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo với các công trình di tích thể hiện mối quan hệ hữu nghị Việt – Lào.

Tháp Chiềng Sơ được thiết kế theo hình nậm rượu với chiều cao khoảng 10m. Tháp được xây dựng từ hỗn hợp gạch và vôi vữa mật. Trong khi đó phần thân tháp lại được trang trí tỉ mỉ từ những họa tiết hoa văn nổi bật và đặc trưng như cánh sen, lưỡi mác, mặt trời, hoa lá, chim muông…

2.Tháp Mường Luân

Thêm một di tích thể hiện giá trị văn hóa lịch sử trong mối quan hệ Việt – Lào là tháp Mường Luân. Đây vừa là công trình kiến trúc nghệ thuật vừa là di tích văn hóa lịch sử của Việt Nam.

Tháp Mường Luân cao khoảng 15m, được thiết kế theo kiến trúc hình vuông, dưới chân tháp to và nhỏ dần khi lên đỉnh tháp. Xung quanh tháp được trang trí tinh tế các hoa văn cách điệu với nhiều hình tượng đa dạng khác nhau.

Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật của bản Mường Luân, xã Mường Luân, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Suối nước nóng U Va

TOSHIBA Exif JPEG

3.Suối nước nóng U Va

Trong chuyến đi tour du lịch miền Bắc trọn gói, bạn không thể bỏ lỡ những địa điểm du lịch thiên nhiên độc đáo tại Điện Biên. Đặc biệt là suối nước nóng U Va.

Suối nước nóng U Va nằm ở xã Noọng Luống, huyện Điện Biên và cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ hơn 15km. Đến đây tham quan, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi non trùng trùng điệp điệp. Trong đó đặc biệt nhất là suối khoáng nóng tự nhiên.

Khung cảnh ở đây cũng rất lãng mạn như bức tranh thiên nhiên có núi đồi, sông suối cùng những màn khói mờ ảo.

4.Suối nước nóng Hua Pe

Cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ 5km, suối khoáng nóng Hua Pe nằm ở xã Thanh Luông, huyện Điện Biên. Nơi đây có suối khoáng nóng diện tích lớn với nhiệt độ trung bình từ 60°C.

Đặc biệt, nơi đây còn có một hồ nước nhân tạo Pe Luông thu hút nhiều khách du lịch đến đây tham quan và ngâm mình thư giãn trong những làn nước ấm nóng dễ chịu.

Chắc chắn đây là điểm đến vừa giúp bạn tham quan cảnh đẹp vừa giúp bạn giải tỏa mệt mỏi sau những chuyến đi dài.

5.Cánh đồng Mường Thanh

Theo kinh nghiệm du lịch Điện Biên mới nhất, ngoài cánh đồng Mường Lò ở Yên Bái thì cánh đồng Mường Thanh ở Điện Biên cũng thu hút du khách với vẻ đẹp rất riêng biệt khi du lịch Tây Bắc.

Nơi đây được xem là cánh đồng rộng lớn nhất với độ cao 400m so với mực nước biển và trải dài hơn 20km. Chính vì vậy mà nó được xếp đầu tiên trong tứ đại những cánh đồng của vùng núi phía bắc “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”.

Vào giai đoạn tháng 9, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp vàng óng rực rỡ của lúa chín nở rộ. Đây chính là cảm giác độc đáo và sảng khoái nhất khi vừa chiêm ngưỡng cảnh đẹp vừa hít thở một bầu không khí trong lành với hương lúa thơm dịu.

Cánh đồng Mường Thanh

6.Hồ Pá Khoang

Nét đẹp của Hồ Pá Khoang chính là nằm giữa khung cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ nhưng lại rất đỗi nên thơ. Nơi đây sương mờ bao phủ dày đặc tạo một vẻ đẹp huyền ảo khi mùa đông đến. Ngược lại, vào mùa hè lại có gió mát dịu nhẹ, rất dễ chịu và thoải mái.

Bên trong khu vực lòng hồ có các làng bản của dân tộc Thái sinh sống. Là cơ hội để bạn khám phá những giá trị văn hóa truyền thống nơi đây.

Hiện Hồ Pá Khoang nằm ở xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ gần 20km.

7.A Pa Chải

A Pa Chải được mệnh danh là cực Tây của Tổ quốc. Nơi đây nằm trên đỉnh Khoang La San, cách bản Tá Miếu, xã Sín Thầu tầm 6km.

A Pa Chải có cột mốc biên giới được xây dựng độc đáo với ba mặt hướng về ba phía khác nhau, tượng trưng cho ba quốc gia Việt Nam – Lào – Trung Quốc.

Chinh phục được A Pa Chải cũng là thử thách đáng để trải nghiệm dành cho những du khách thích khám phá. Đừng ngần ngại đến đây nếu sở hữu những tính cách chinh phục vẻ đẹp núi trời thiên nhiên.

Đèo Pha Đin

8.Đèo Pha Đin

Nằm trong những địa điểm du lịch Điện Biên hấp dẫn nhất, đèo Pha Đin luôn là cái tên được nhiều phượt thủ lựa chọn để chinh phục.

Đèo Pha Đin hay còn được gọi là dốc Pha Đin với độ dài hơn 30km nằm trên Quốc lộ 6 mới (tỉnh Sơn La) và một phần của xã Tỏa Tình (tỉnh Điện Biên). Đến đây, bạn sẽ được chinh phục những cảnh đẹp núi rừng đỉnh cao của một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, gồm: Pha Đin – Mã Pì Lèng, Ô Quý Hồ và Khau Phạ.

Chinh phục được đỉnh đèo Pha Đin tức là bạn sở hữu trong tay “kho báu cảnh đẹp” của tạo hóa ban tặng. Đó là những đỉnh núi chọc trời, những khu rừng xanh bao phủ hòa cùng mây trời bao la.

Đèo Pha Đin được xem là điểm tiếp giáp giữa trời và đất. Đây cũng là nguồn gốc của tên gọi Pha Đin từ tiếng Thái. Pha (hay Phạ) là trời còn Đin là đất.

9.Vườn Anh Đào Mường Phăng

Nhiều du khách sẽ rất ngỡ ngàng trước vẻ đẹp độc lạ của vườn anh đào Mường Phăng. Bởi không ai ngờ ở Việt Nam cũng đủ điều kiện để sở hữu vẻ đẹp của quốc hoa Nhật Bản.

Đến đây không chỉ tham quan vẻ đẹp dịu dàng và tinh khôi của hoa anh đào mà còn được thưởng thức hương thơm hoa phảng phất dịu nhẹ. Hơn hết là được lắng nghe về những câu chuyện nguồn gốc xuất xứ của anh đào nơi đây.

Vườn anh đào Mường Phăng nằm giữa hòn đảo trên hồ Pá Khoang thuộc xã Mường Phăng.

Cầu Hang Tôm

10.Cầu Hang Tôm

Những địa điểm du lịch đẹp ở Điện Biên đương nhiên không thể thiếu Cầu Hang Tôm, nét đẹp tiềm ẩn của vùng núi Tây Bắc. Nơi đây vẫn còn giữ nguyên nét đẹp hoang sơ, bình dị của dân tộc miền núi với danh xưng cây cầu dây văng đẹp nhất Tây Bắc.

Trong quá khứ, đoạn sông này có rất nhiều tôm sinh sống. Do đó mà khi xây dựng cầu người ta đặt tên là Cầu Hang Tôm. Nhờ điểm độc đáo này mà nhiều du khách cứ muốn đến đây một lần để chinh phục vẻ đẹp của nó.

11.Động Xá Nhè

Động Xá Nhè nằm ở huyện Tủa Chùa ấn tượng với du khách nhờ có phong cảnh thiên nhiên hang động kỳ thú. Động này được người địa phương gọi là Khó Xo (nghĩa là hang thuốc nổ vì trước đây có nhiều dơi sống trong hang nên người ta lấy phân dơi làm thuốc nổ).

Động Xá Nhè nổi bật với những tảng đá màu xám có nhiều kích cỡ và hình dáng. Động được bao quanh bởi vẻ đẹp của núi rừng cây cỏ và màu sắc tươi mới của trời vào những ngày hè mát mẻ.

Động có chiều dài 700m với 5 khoang lớn nhỏ khác nhau chứa đựng những vẻ đẹp độc đáo và riêng biệt. Những vẻ đẹp không chỉ thể hiện qua các khối đá sừng sững to lớn mà còn ở những đường nét uốn lượn của những khối nhũ đá rủ xuống lấp lánh và huyền hoặc.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

12.Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

Địa điểm du lịch Điện Biên còn có khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé nằm trên địa bàn huyện Mường Nhé. Nơi đây có nhiệm vụ là khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng sinh học bậc nhất Việt Nam.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé có diện tích khoảng hơn 300.000 ha. Đến đây tham quan bạn sẽ được tận hưởng vẻ đẹp núi rừng cùng những thanh âm sống động từ cây cỏ như dổi xương, lát hoa, chò đãi, chò nước, trầm hương… và động vật quý hiếm như rùa đá, bò tót, gấu chó, tê tê, sói đỏ, cầy hương…

13.Bản Ten

Bản Ten nằm cách thành phố Điện Biên khoảng 2 km. Nơi đây sở hữu hơn 100 hộ dân sinh sống với nghề nghiệp chính là trồng lúa, chăn nuôi và tổ chức các dịch vụ du lịch, lưu trú.

Đến Bản Ten không chỉ du lịch, tìm hiểu lối sống của người dân địa phương mà còn được thưởng thức những bài hát dân ca Thái với các điệu múa xòe, múa sạp rất độc đáo.

Do đó, du lịch ở Bản Ten sẽ là những trải nghiệm độc đáo để bạn vừa khám phá du lịch mà còn hiểu biết về các giá trị văn hóa truyền thống nơi đây.

14.Bản Mển

Bản Mển cũng được biết đến như một địa điểm du lịch Điện Biên hấp dẫn. Nơi đây như một bức tranh thiên nhiên có núi, có cánh đồng mênh mông, có mây trời xanh thẳm cùng những con người Thái giản dị và mộc mạc.

Không khí ở Bản Mển cũng mang hơi thở của núi rừng Tây Bắc. Là không khí trong lành, thoáng đãng giúp bạn thư giãn và sảng khoái khi đến đây. Ngoài ra bạn cũng có thể tham quan vẻ đẹp kiến trúc nhà sàn truyền thống của người dân tộc và trải nghiệm đời sống văn hóa tại đây.

15.Bản Co Mỵ

Để đến được Bản Co Mỵ, bạn chỉ cần men theo lối đi của đường hầm Đờ Cát, theo con đường sông Nậm Rốm 8km là đến.

Bản Co Mỵ có diện tích tự nhiên hơn 60ha. Nơi đây hiện đang có 100 hộ dân tộc người Thái sinh sống và lao động chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, rau, hoa màu và chăn nuôi.

Đây cũng là địa điểm du lịch xứng đáng để bạn một lần tham quan và khám phá vẻ đẹp của đồng bào dân tộc.

Bản Phiêng Lơi

16.Bản Phiêng Lơi

Bản Phiêng Lơi cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ hơn 7km. Tên gọi của bản cũng khá đặc biệt. “Phiêng” có nghĩa là bằng phẳng, “Lơi” có nghĩa là đời. Phiêng Lơi mang ý nghĩa định cư lâu dài của người dân khi đến đây xây dựng và sinh sống.

Đến đây bạn sẽ thấy những ngôi nhà sàn hướng ra cánh đồng, sông và suối. Nó được ví như một bức tranh thiên nhiên tổng hòa nhiều vẻ đẹp độc đáo.

17.Thị xã Mường Lay

Mường Lay là thị xã nhỏ nằm ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Điện Biên. Nơi đây ấn tượng với công trình thủy điện Sơn La tạo nhiều cảnh quan du lịch thiên nhiên thu hút du khách.

Thị xã Mường Lay có khí hậu mát mẻ và thoáng đãng mang lại cho bạn những khám phá bình dị nhất về người đồng bào dân tộc, về nơi giao thoa hài hòa giữa núi rừng và đất trời.

Một số trải nghiệm thú vị tại thị xã Mường Lay mà bạn không nên bỏ lỡ như du thuyền trên hồ, thăm mô hình nuôi cá lồng, tham quan dinh thự, tham quan làng nghề dệt thổ cẩm, chế tác các nhạc cụ dân tộc, đan lát Lay Nưa, khám phá văn hóa dân tộc qua những điệu múa nón, múa quạt đầy duyên dáng và độc đáo.