Sắp diễn ra lễ hội ẩm thực tại Mường Hoa Sa Pa

Lễ hội diễn ra trong 4 ngày 27/4 – 30/4, tại thung lũng Mường Hoa (thị xã Sa Pa), quy tụ nhiều hoạt động trải nghiệm, khám phá văn hóa.

Nghe người Sa Pa kể chuyện ẩm thực Sa Pa

Sa Pa không chỉ níu chân du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, mà còn bởi văn hóa đơn sơ mà độc đáo, bởi gian bếp ấm cúng của bà con dân tộc, bởi hương vị ẩm thực riêng, phong phú.

Với mong muốn tái hiện chân thực và rõ nét không gian văn hóa, ẩm thực Tây Bắc, Lễ hội Ẩm thực Mường Hoa Sa Pa hứa hẹn mang đến du khách trải nghiệm như đang dạo bước trong bản làng của người dân tộc, từ cổng chào được thiết kế từ cây vầu Mường Hoa, tới bức tường treo đầy ngô, bức tường thổ cẩm, con đường đèn lồng…

Đến lễ hội, du khách sẽ được nghe người Sa Pa kể chuyện Sa Pa qua cả hương, sắc và vị; được khám phá bản sắc Tây Bắc nguyên bản, thuần chất.

Sa Pa khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới với cảnh đẹp nên thơ cùng những nét văn hóa độc đáo. Ảnh: Công viên Mường Hoa

Sa Pa khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới với cảnh đẹp nên thơ cùng những nét văn hóa độc đáo. Ảnh: Công viên Văn hóa Mường Hoa Sa Pa

Với hàng trăm món ăn quy tụ, du khách khi tham dự lễ hội sẽ được thưởng thức những đặc sản độc đáo, do chính đầu bếp bản địa trực tiếp nấu như: thắng cố được nấu từ thịt ngựa, hầm nhừ với 12 loại gia vị bí truyền; lợn đen, gà đen thơm ngon; cơm lam nướng dẻo bùi; phở Bắc Hà đặc trưng làm từ hạt gạo nương hồng…

Không chỉ vậy, lễ hội còn có sự tham gia của các gian hàng đồ lưu niệm handmade, vẽ tranh nghệ thuật, cắt tóc nghệ thuật… giúp trải nghiệm của mỗi du khách trở nên phong phú hơn.

Những trải nghiệm độc đáo

Không chỉ được chìm đắm trong không gian ẩm thực, trong khuôn khổ lễ hội, du khách còn được trải nghiệm các hoạt động “rất Tây Bắc”; khám phá, chiêm nghiệm những nét văn hóa độc đáo của bà con miền sơn cước.

Đến Lễ hội Ẩm thực Mường Hoa Sa Pa, du khách có thể cùng người bản địa tận tay nấu 100 ống cơm lam ngũ sắc khổng lồ, lắng nghe những câu chuyện dân gian về món ăn truyền thống trứ danh. Sau khi những ống cơm khổng lồ được nấu chín, du khách sẽ nhận những phần cơm nhỏ mang về thưởng thức và tặng những người thân yêu.

Du khách còn được tham gia thử thách “Bụng không đáy” – trải nghiệm ăn hết bát phở Bắc Hà khổng lồ, đậm đà và hấp dẫn với định lượng 900g phở, 900g thịt, 1,5 lít nước dùng trong vòng 20 phút. Người chiến thắng sẽ được nhận về giải thưởng 1 triệu đồng.

Một trong những điểm nhấn của Lễ hội Ẩm thực Mường Hoa Sa Pa là show diễn thời trang độc đáo, công phu mang tên “Hoa Mường Hoa”. Bộ sưu tập được sáng tạo khéo léo, vừa đan xen chất liệu dân tộc vào từng chi tiết nhỏ, vừa mang nét đương đại, phóng khoáng.

Đi dọc khu vực tổ chức lễ hội, du khách có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc độc đáo được trưng bày ngẫu nhiên, kết hợp với bức tường ngô, bức tường thổ cẩm được bài trí tựa như hiên nhà, gác bếp của bà con người Mông, tạo nên không gian nghệ thuật đặc sắc, bữa tiệc của thị giác thiết đãi du khách phương xa.

Rừng vầu tự nhiên trong lòng Công viên Văn hóa Mường Hoa Sa Pa. Ảnh: Công viên Mường Hoa

Rừng vầu tự nhiên trong lòng Công viên Văn hóa Mường Hoa Sa Pa. Ảnh: Công viên Văn hóa Mường Hoa Sa Pa

Cũng tại lễ hội, những điệu múa khèn Mông dập dìu làm rộn lên không khí vui tươi, mời gọi bạn hữu gần xa tới chơi, tới say trong điệu nhạc. Cùng các trò chơi dân gian như đẩy gậy, ném bao cát…, lễ hội đưa du khách vào không khí tưng bừng, náo nhiệt của những ngày hội Tây Bắc đúng nghĩa.

Lễ hội Ẩm thực Mường Hoa Sa Pa với nhiều trải nghiệm hấp dẫn, hứa hẹn là một trong những sự kiện đặc sắc dịp lễ 30/4 – 1/5 với những người yêu Sa Pa, yêu văn hóa và ẩm thực Tây Bắc.

(Nguồn: Công viên Văn hóa Mường Hoa Sa Pa) – Bởi VNnExpress