Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

Mùa nước đổ Mù Cang Chải

Vào thời điểm tháng 5, tháng 6 tại Mù Cang Chải là thời điểm đẹp nhất khi mưa xuống dẫn nước đến các thửa ruộng nơi đây. Cũng là khoảng thời gian cày ải, gieo mạ và cáy lúa nhộn nhịp nhất trong năm. Nước chảy theo độ dốc từ thửa ruộng bậc thang trên đến những thửa dưới, theo các rãnh đã xẻ từ trước.

Ruộng thang mùa nước đổ phổ biến ở các tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái. Trong đó, Mù Cang Chải là một trong những điểm đến thu hút các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước, không chỉ mùa nước đổ mà còn vào mùa gặt tháng 9, 10.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa những thửa ruộng san sát cùng núi rừng đã tạo nên bức tranh đẹp đẽ của nơi đây. Đan xen vào đó là những thế hệ người lao động chăm chỉ, sáng tạo đã sáng tạo nơi này qua bao đời. Điều đáng trân trọng nhất ở nơi đây là thay đổi địa hình, sáng tạo lao động nhưng không hủy hoại môi trường mà còn góp phần bảo vệ và tôn tạo cho thiên nhiên nơi đây. Lao động giúp thiên nhiên đẹp hơn và nuôi sống con người bằng lúa gạo.

Bức tranh của sự lao động hăng say

Từ trên cao, thung lũng Cao Phạ hiện lên như bức tranh với nhiều mảng màu sắc, được tạo nên bởi những thửa ruộng ngập nước hay vừa cấy mạ.

Bộ ảnh Mù Cang Chải mùa cấy được tác giả Trần Giang Lê Vũ, TP HCM thực hiện vào cuối tháng 5, tại bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải. Anh cho biết đã dành 3 ngày 29 – 31/5 để tới đây, trải nghiệm ở nhà và cấy lúa cùng một gia đình người H’Mông.

Cô gái H’Mông trong trang phục truyền thống, tay cầm mạ non, men theo những bờ đất vào ruộng cấy.

Một ngọn núi, đồi có hàng chục đến hàng trăm luống ruộng bậc thang. Luống trên ngăn cách với luống dưới bằng bờ đất cao đến ngực người. Bờ đất thường có chiều rộng từ 0,2 đến 0,3 m nhưng rất chắc chắn, có tác dụng giữ nước trong luống ruộng, càng lên gần đỉnh bờ càng cao. Mỗi luống ruộng có bề ngang từ 3 đến 10 m, tuy nhiên chiều dài có thể tới hàng trăm m, bao quanh sườn núi.

Việc cáy mạ giống ở nơi đây bắt đầu khá sớm, thường tập trung làm việc theo gia đình, họ hàng. Việc gieo mạ cũng không hề dễ, từng cây mạ phải được cấm mạnh, đâm thẳng sâu vào trong đất bùn, giúp nó vững chắc thẳng hàng, không bị nghiêng ngã hay đổ. Anh Vũ cho biết, người dân làm công việc rất thành thạo và nhanh tay. Anh cũng thử cấy nhưng không được vì cách làm không đúng.

Không khí vui tươi Tây bắc

Trên ruộng đồng luôn vang rộn tiếng cười nói. Trong ấn tượng của tác giả, công việc “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” dường như không vất vả đối với họ. Những người ra đồng luôn hăng say lao động và mang trên môi nụ cười.

Tác giả đã tới đây 4 lần, 3 lần trước đều vào mùa lúa chín. Kỷ niệm ấn tượng nhất với anh trong chuyến đi lần này là được ở trong nhà gia đình A-Nu, một người dân địa phương. Hàng ngày được ăn uống, sinh hoạt và cùng gia đình cấy lúa.

Cô bé H’Mông tạo dáng bên hoa xuyến chi. Trẻ em nơi đây hầu như đều theo ba mẹ ra đồng chơi ngay cả trong những ngày nắng nóng.

Đoàn người nối nhau trở về sau ngày dài lao động, in bóng xuống mặt nước.

Hoàng hôn buông, những tia nắng cuối ngày nhuộm vàng trên mặt ruộng loang loáng nước. Trên ảnh là một người nông dân vẫn cần mẫn trên thửa ruộng rộng lớn.

Điểm tham quan du lịch thu hút

Ngày nay khi du lịch nơi đây phát triển, ngoài nông nghiệp thì thanh niên nơi đây còn có thêm việc phụ là chạy xe ôm chở khách du lịch lên xuống Mù Cang Chải. Đặc biệt là vào những ngày cao điểm hay lễ hội trong năm đặc biệt đông khách du lịch.

Những thửa ruộng mới cấy trải dài tận chân trời như được mạ vàng trong ánh hoàng hôn. Bản Lìm Mông nằm trong thung lũng Cao Phạ, dưới chân đèo Khau Phạ, được mệnh danh là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền bắc. Đứng từ đây, du khách sẽ trông thấy những ruộng bậc thang xếp đều tăm tắp trên sườn núi, điểm xuyết với những ngôi nhà thưa thớt.

Từ Hà Nôi theo Q32 đi Tú Lệ, đi qua khoảng 5 km, du khách sẽ rẽ vào bản Lìm Mông nằm giữa lưng chừng núi. Đi qua cây cầu treo, du khách sẽ đến với những con đường đất dốc đứng, hẹp và khó đi, đặc biệt trong mùa mưa. Tới đây, ngoài chiêm ngưỡng bức tranh mùa nước đổ, du khách có thể trải nghiệm ở cùng người dân địa phương, theo họ lên ruộng bậc thang cấy lúa.