15+ đặc sản Mù Căng Chải không thể bỏ lỡ

Mù Căng Chải là một trong những điểm đến nổi tiếng khi khám phá Tây Bắc. Không chỉ đẹp bởi những ruộng lúa bậc thang mênh mông và thiên nhiên hùng vĩ mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi có nhiều món ăn ngon.

Cùng Tây Bắc Travel khám phá 15+ đặc sản Mù Căng Chải không thể bỏ lỡ nhé!

1. Cốm Tú Lệ

Xã Tú Lệ từ lâu đã nổi tiếng với một loại gạo nếp đặc biệt có hạt to tròn, màu trắng tinh khôi. Thứ nếp này đồ xôi lên ăn có vị dẻo, thơm đặc biệt. Còn khi chế biến thành cốm lại mang một mùi thơm ngon mà chẳng nơi nào có thể sánh bằng. Vì thế, cốm Tú Lệ Tây Bắc chính là món đặc sản Mù Căng Chải mà ai đến đây cũng muốn thử một lần.

Cốm Tú Lệ

Cốm Tú Lệ

Người dân Tú Lệ bắt đầu làm cốm khi những bông lúa còn non, thơm mùi sữa. Lúa thường được gặt vào buổi sáng sớm khi còn đẫm sương. Ngay sau khi gặt xong, lúa sẽ được đem đi tuốt luôn và được người Thái rang ngay bằng bếp củi. Chính vì thế mà hạt cốm sẽ mang dư vị của tinh hoa đất trời và cả mùi đặc trưng riêng của nơi đây. Khi cốm vừa chín tới sẽ được đem đi giã rồi gói vào lá dong để cốm có màu xanh tự nhiên.

 

Khi du lịch Mù Căng Chải, ai cũng đến Tú Lệ để mua bằng được loại cốm này về làm quà. Cốm được ăn kèm với chuối hoặc nấu xôi, nấu chè,…

Sẽ thật tuyệt nếu vào một ngày trời mát mẻ, được ngồi nhâm nhi những hạt cốm Tú Tệ thơm ngon, deo dẻo.

2. Xôi ngũ sắc Mù Căng Chải

Xôi ngũ sắc là món ăn thường dùng trong bữa tiệc của người dân Tây Bắc Việt Nam, đặc biệt là người Thái ở Mù Căng Chải. Chỉ cần nghe tên gọi là bạn đã phần nào hình dung được món ăn rồi, xôi ngũ sắc là sự kết hợp của 5 loại xôi nếp có màu sắc khác nhau. Tùy theo yêu cầu khác nhau mà có thể sử dụng ít nhiều màu sắc nhưng thường có các màu trắng, đen, tím, vàng được sử dụng nhiều nhất. Những ai từng có cơ hội được thưởng thức xôi ngũ sắc Mù Căng Chải sẽ không thể quên được mùi thơm đặc biệt của các loại lá cây tạo màu cho xôi, hạt nếp dẻo ngậy, hương vị khác lạ so với xôi ở những vùng khác.

Xôi ngũ sắc Mù Căng Chải

Xôi ngũ sắc Mù Căng Chải

Đặc sản xôi ngũ sắc không chỉ ngon mà rất đẹp và mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Theo quan niệm của người dân vùng Tây Bắc, ý nghĩa xôi ngũ sắc ngoài việc thể hiện “ngũ hành” còn thể hiện khát vọng yêu thương. Món xôi này thể hiện cho lòng yêu mẹ, kính cha; tình yêu son sắt, thủy chung của đôi lừa và cũng là tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành.

3. Châu chấu rang

Châu chấu rangcach-lam-chau-chau-cao-cao-rang-6

Châu chấu rang

Châu chấu rang Mường Lò món ăn đặc sản Mù Căng Chải nhưng bạn sẽ chỉ thường được thưởng thức châu chấu rang vào mùa lúa chín ở Mù Căng Chải. Vào khoảng tháng 9 hàng năm, khi mùa vàng bắt đầu cũng là lúc món đặc sản này vào độ thơm ngon nhất.

Những con châu chấu to béo vàng ươm được ngâm với chút giấm hoặc măng chua rang lên có mùi thơm nức mũi. Châu chấu chín giòn tan, chấm thêm với gia vị là muối cùng chút lá chanh nhâm nhi thêm chén rượu đúng là tuyệt nhất.

4. Lạp xưởng

Lạp xưởng là một trong những món đặc sản của vùng Tây Bắc. Bởi cái thời tiết lúc nào cũng se se lạnh ở đây sẽ làm cho lạp xưởng ngon hơn. Lạp xưởng Mù Căng Chải cũng không kém phần hấp dẫn.

Nguyên liệu để chế biến lạp xưởng Mù Căng Chải có phần hơi khác so với những nơi khác. Ngoài thịt ba chỉ, hạt tiêu rượu trắng còn có thêm cả mật ong rừng thơm ngon nữa nên đây là món đặc sản Mù Căng Chải mang một hương vị rất riêng.

Lạp xưởng được treo trên gác bếp làm khô

Lạp xưởng được treo trên gác bếp làm khô.

Người dân nơi đây sẽ thường làm lạp xưởng vào mùa lạnh sau đó sẽ treo trên gác bếp. Lạp xưởng ăn vào có mùi thịt hun khói, mùi của than hồng đúng vị Tây Bắc. Những miếng thịt thái lát chấm với chút gia vị cay cay của người Mường, thêm cả vị ngọt và chắc của từng thớ thịt khiến cho ai ăn vào cũng nhớ mãi.

5. Nhộng ong rừng

Du lịch Mù Căng Chải nhưng không phải lúc nào bạn cũng được thưởng thức món ăn này. Nhộng ong rừng Mù Căng Chải chỉ có vào mùa ong rừng sinh sôi và làm tổ ( từ tháng 4 đến tháng 8).

Người dân ở đây thường xào nhộng ong với dọc mùng. Để món ăn trông bắt mắt người nấu phải xào vừa chín tới sao cho nhộng không bị quá nát. Mùi béo ngậy của nhộng cùng với mùi thơm của lá chanh và mùng thực sự rất kích thích.

Nhộng ong rừng

Nhộng ong rừng

Vì món ăn này không phải thời điểm nào cũng có nên đây được xem như một món ăn đặc sản Mù Căng Chải rất quý của người dân nơi đây. Không quá cầu kỳ, hoa mĩ nhưng món ăn lại mang hương vị của núi rừng Tây Bắc.

6. Táo mèo Mù Căng Chải

Bạn chắc hẳn đã rất quen thuộc với loại táo mèo khô có vị chua chua, thơm thơm. Nhưng không phải ai cũng từng được thấy và thưởng thức quả táo mèo nguyên quả chưa chế biến này.

Táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra

Táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra

Táo mèo là loại quả đặc sản Mù Căng Chải có tên gọi khác là Sơn Tra. Loại quả này có công dụng như một loại thuốc và chữa được các bệnh như đầy hơi, khó tiêu, huyết áp,…Chính vì thế nên được nhiều người yêu thích.

Táo mèo Mù Căng Chải là táo mèo rừng, thường có trên các vùng núi đá. Táo mèo có vị chua và chát nên thường được dùng làm ô mai hoặc ngâm rượu. Vị táo mèo bùi bùi, thơm thơm ăn rất lạ miệng nên những du khách khi du lịch Mù Căng Chải thường mua về làm quà.

7. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng

Thịt lợn kẹp cây rừng nướng Mù Căng Chải là một trong những món đặc sản Mù Căng Chải tươi ngon.

Không giống như những món thịt thông thường khác, thịt lợn ở đây ngon và chắc hơn rất nhiều. Bởi đây là lợn rừng được thả tự do. Lợn có lông màu đen và nhỏ hơn nhiều so với những giống lợn khác. Vì chạy bộ trong rừng và tự kiếm ăn nên lợn lâu lớn hơn nhưng thịt ăn lại rất thơm ngon.

Thịt lợn kẹp cây rừng nướng

Thịt lợn kẹp cây rừng nướng

Thịt thường được nướng trên than hoa, cùng với lớp lá rong ở bên ngoài. Để lợn ngon và không bị cháy, người ta phải nướng thật đều tay co thịt chín thật đều. Thịt có hương vị của núi rừng Tây Bắc nên ăn vào có cảm giác ngon hơn hẳn.

8. Bánh chưng đen

Bánh chưng đen cũng là một trong những món ăn đặc trưng của dân tộc Thái ở thung lũng Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Thông thường, bánh chưng đen sẽ được làm vào dịp Tết như người Kinh ở miền xuôi nhưng nếu may mắn, bạn sẽ thấy nó ở các chợ phiên của Mù Căng Chải.

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen

Nguyên liệu chính của bánh chưng đen là loại nếp cái hoa vàng, tuyển chọn từng hạt tươi ngon. Để tạo ra màu đen, người dân đốt thân cây muối rừng thành tro, vò kỹ, rây lấy phần mịn nhất rồi trộn với gạo nếp thơm. Nhân bánh gồm: thịt ba chỉ lợn thả đồi thái mỏng ướp với muối cùng tiêu giã nhỏ, đỗ xanh, lá dong rừng tươi.

Về cơ bản, hương vị của bánh chưng đen không khác mấy với bánh tét truyền thống của người Kinh nhưng màu sắc của chiếc bánh có phần độc đáo và dẻo thơm hơn.

9. Mèn mén

Mèn mén là món ăn truyền thống của người Mông tại vùng Tây Bắc. Trước kia, khi điều kiện kinh tế còn khó khăn, mèn mén được xem như món ” cơm” của người Mông nơi đây.

Mèn mén - món ” cơm” của người H'Mông

Mèn mén – món ” cơm” của người H’Mông

Mèn mén Tây Bắc chỉ đơn giản được làm từ ngô, một thứ lương thực có sẵn nhưng lại được chế biến qua rất nhiều công đoạn. Mèn mén dẻo, thơm cái mùi thơm của ngô trên vách đá là thức ăn nuôi sống biết bao thế hệ.

Trong mỗi dịp chợ phiên, người ta cũng thường lấy món ăn này để ăn kèm với thắng cố, một trong những món ăn rùng rợn nhất Tây Bắc. Hãy một lần thưởng thức thứ đặc sản Mù Căng Chải nổi tiếng này khi có dịp du lịch đến đây nhé!

10. Gà nướng lá mắc mật

Lá mắc mật là gia vị rất nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc, nó được đi kèm để gia tăng hương vị đặc biệt cho các món quay và nướng. Gà nướng lá mắc mật là sự kết hợp nhịp nhàng của vị ngọt và đắng, cả gia vị và bàn tay khéo léo của đầu bếp đã tạo nên một thành phẩm rất đáng thưởng thức.

Gà nướng lá mắc mật

Gà nướng lá mắc mật

Người ta thường ăn món gà nướng lá mắc mật kết hợp cùng với chẩm chéo. Chẩm chéo là một loại nước chấm đặc biệt của người dân nơi đây. Nó là sự hòa trộn của các loại gia vị như: hạt mắc khén, hạt dổi, ớt, tỏi, rau thơm,…tạo nên một hương vị đặc trưng.

Gà nướng lá mắc mật mà ăn cùng chẩm chéo nữa thì đúng là càng làm cho muốn ăn thêm phần đậm đà khó quên.

11. Gà đen Mù Căng Chải

Gà xương đen chính là món đặc sản Mù Căng Chải như một “thương hiệu” riêng của vùng đất này. Đây là giống gà quý chỉ dân tộc Mông hoặc một số huyện miền cao mới có. Nên bất cứ du khách nào khi du lịch Mù Căng Chải cũng mong muốn được thử món ăn này.

Gà đen Mù Căng Chải

Gà đen Mù Căng Chải chế biến thành nhiều món

Gà được thả tự do trong điều kiện tự nhiên nên thịt già ăn rất ngọt thịt và đậm đà, khác hoàn toàn so với những loại gà thông thường khác.

Khi đến Mù Căng Chải bạn có thể thưởng thước những món ăn đa dạng làm từ gà xương đen như: gà rang muối, lẩu gà, canh gà, gà nướng,…

12. Cá hồi và cá tầm Mù Căng Chải

Là khu vực miền núi nhưng cá hồi, cá tầm lại là một trong những món ăn đặc sản Mù Căng Chải. Tại chân đèo Khau Phạ, bạn sẽ thấy khu vực nhà hàng có trang trại nuôi cá hồi lớn nhất miền Bắc. Số lượng cá ở đây lên đến 10.000 con và giống cá được nhập từ Châu Âu.

Cá hồi Mù Căng Chải

Cá hồi Mù Căng Chải

Các món cá hồi, cá tâm ở đây sẽ phục vụ chủ yếu cho khách du lịch khi đến Mù Căng Chải. Bạn có thể ghé qua cùng bạn bè để ăn một nồi lẩu cực ngon ở đây.

13. Cua suối rang muối

Đây là loại cua suối sống trong những hốc đá ở vùng cao. Vì thế mà thịt cua thơm, chắc và ngon hơn nhiều so với cua đồng, cua biển. Thịt cua suối thơm, trong đó cua suối rang muối là món ăn đặc sản tại Mù Căng Chải.

Cua suối rang muối

Cua suối rang muối

Cua sau khi được bắt về sẽ được đem về làm sạch sau đó cho lên bếp cùng với gia vị như tỏi, ớt,…và rắc muối cho đến khi cua chín vàng. Mùi cua rang thơm phức ăn lạ miệng này được rất nhiều người yêu thích.

14. Cá suối nướng pa pỉnh tộp

Cá suối nướng pa pỉnh tộp là món ăn nổi tiếng của người Thái và cũng là món đặc sản Mù Căng Chải.

Cá được ướp với các nguyên liệu như quả mắc khén, gừng, tỏi, rau thơm,…và nướng trên than hoa. Thịt cá suối mềm, ngọt thơm và chắc cùng gia vị đặc trưng riêng tạo nên một món ăn độc đáo.

Cá suối nướng pa pỉnh tộp

Cá suối nướng pa pỉnh tộp

15. Mật ong rừng

Không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc H’Mông mà Mù Căng Chải còn có món đặc sản mật ong rừng vừa ngon lại vừa quý.

Mật ong Mù Căng Chải là một trong những đặc sản của tỉnh Yên Bái, đây là loại mật ong làm tổ trong hang, hốc cây. Ong tự đi tìm mật hoa rừng nên hoàn toàn nguyên chất, có màu vàng, sánh đặc, vị ngọt thanh khiết, không bị kết tinh còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh rất tốt.

Mật ong rừng Mù Căng Chải

Mật ong rừng Mù Căng Chải

Nhiều du khách đến thăm Mù Căng Chải thường tìm mua mật ong rừng về làm quà cho bạn bè và người thân trong gia đình.

16. Mận tam hoa

Khác với những loại mận khác, mận tam hoa Mù Căng Chải có màu đỏ, quả to và bên trong có màu hồng tươi. Mận được trồng trên những cao nguyên đá, thường được thu hoạch vào tháng 5 âm lịch hàng năm.

Mận tam hoa

Mận tam hoa

Mận chín có một lớp phấn trắng phủ bên ngoài, ăn giòn tan và ngọt lịm. Đây là đặc sản Mù Căng Chải thường được các du khách mua về làm quà.

Mù Căng Chải có thiên nhiên hùng vĩ hoang sơ, những cánh đồng bạt ngàn vô tận, nụ cười người dân hiền hòa chân chất và cả những món đặc sản thơm ngon. Tất cả đều khiến những ai ghé qua đều mê đắm vấn vương mãi không muốn rời. Tây Bắc Travel mong rằng bài viết 15+ đặc sản Mù Căng Chải giúp các bạn phần nào đó thêm yêu Mù Căng Chải.

Tham khảo ngay các tour du lịch Mù Căng Chải trọn gói khởi hành từ Hà Nội và TP.HCM của Tây Bắc Travel để tự mình khám phá nơi đây một cách chân thật nhất nhé!